Bejo là một nhà sản xuất hạt giống rau toàn cầu. Ong mật có lẽ là nhân viên quan trọng nhất của chúng tôi. Chúng tôi có đàn ong của riêng mình và chủ động trong việc nuôi và nghiên cứu ong. Bên cạnh các giống rau tốt hơn, chúng tôi cũng làm việc để cải thiện đàn ong.

Ong đóng vai trò quan trọng trong việc thụ phấn của cây, bao gồm cả cây lương thực. Để một cây có quả hoặc hình thành hạt, phấn hoa (đực) trước tiên phải đi đến nhụy hoa (cái) của hoa. Một số loại thực vật, như củ cải đỏ và rau bina, được thụ phấn nhờ gió. Những giống khác lại tự thụ phấn, chẳng hạn như xà lách. Nhưng nhiều loại cây cần thiết cho việc cung cấp thực phẩm của chúng ta dựa vào côn trùng để thụ phấn.

ONG MẬT: NHÀ VÔ ĐỊCH THỤ PHẤN

Thiên nhiên cung cấp rất nhiều côn trùng thụ phấn, bao gồm ong vò vẽ và ong hoang dã. Nhưng ong mật là nhà vô địch thụ phấn. Chúng có thể hiệu quả đến vậy do chúng được sử dụng một cách có mục đích và với số lượng lớn. Mỗi tổ ong mà một người nuôi ong đặt trên một cánh đồng chứa một đàn khoảng 20.000 đến 40.000 con thụ phấn. Không có gì đáng ngạc nhiên khi người trồng hoa quả và người trồng một số loại rau ăn quả và các giống ngoài đồng hợp tác chặt chẽ với những người nuôi ong chuyên nghiệp.

Hoạt động kinh doanh cốt lõi của Bejo khiến chúng tôi nhận thức được tầm quan trọng của ong: nếu không thụ phấn, sẽ không có hạt giống. Chúng tôi trồng hạt giống trong nhà kính và trên các cánh đồng trên khắp thế giới, vì vậy chúng tôi có hàng chục ngàn đàn ong mật làm việc cho chúng tôi. Tại Bejo, chúng tôi có những người nuôi ong riêng và đang tích cực nghiên cứu về ong. Bằng cách đó, chúng tôi có thể có thêm kinh nghiệm với nghề nuôi ong và hiểu biết nhiều hơn về ong và thụ phấn, ông Youri Draaijer, điều phối viên nghiên cứu sản xuất hạt giống quốc tế tại Bejo chia sẻ. Với nghiên cứu của chúng tôi, chúng tôi hy vọng tìm hiểu thêm về các đặc điểm điển hình của đàn ong và các loại ong, bao gồm sự nhiệt tình tìm kiếm, hoặc mức độ sẵn sàng thu thập mật hoa, và xu hướng tách đàn, hoặc rời tổ ong. Nhưng trọng tâm chính nghiên cứu của chúng tôi là sức khỏe của đàn ong.

NGHIÊN CỨU VÀ LỰA CHỌN NHẰM CẢI THIỆN SỨC KHỎE CỦA ĐÀN ONG

Trên toàn thế giới, có thêm chuyên môn và phát triển mới trong lĩnh vực này là một nhu cầu cấp thiết. Điều này một phần là vì những con ong khỏe mạnh là loài thụ phấn tốt nhất, và một phần vì trong thế kỷ qua số lượng ong đã giảm do tỷ lệ chết cao. Sự suy giảm về số lượng có nhiều nguyên nhân khác nhau. Một trong những vấn đề lớn nhất đối với ong mật phương tây là ve varroa, một loại ký sinh trùng gây bệnh cho tổ ong và làm suy yếu hoặc giết chết ong. Ong cũng có thể chết vì kiệt sức ở các đàn ong làm việc quá sức, tình huống thường diễn ra vào mùa đông. Thuốc trừ sâu cũng là một nguyên nhân có thể làm giảm số lượng của ong.

NUÔI ONG VÀ LỰA CHỌN

Trong nghiên cứu của chúng tôi, chúng tôi tìm cách sử dụng thức ăn và kỹ thuật nuôi ong tốt hơn để phát triển các đàn ong mạnh hơn. Chúng tôi cũng đang tiến bộ trong việc lựa chọn những con ong với các đặc điểm mong muốn để bắt đầu các đàn mới. Hoạt động cốt lõi của chúng tôi là lựa chọn và nhân giống cây trồng để đạt được các giống tốt hơn. Chúng tôi có cùng mục tiêu này đối với những con ong. Chúng tôi nhân giống ong và tìm cách phát triển những loài hoạt động tốt và phát triển mạnh.

VIỆC ONG ĐÓNG VAI TRÒ CHỦ ĐẠO NHẮC NHỞ CHÚNG TÔI RẰNG VIỆC SẢN XUẤT LƯƠNG THỰC PHỤ THUỘC VÀO THIÊN NHIÊN VÀ MÔI TRƯỜNG, ĐIỀU NÀY KHẲNG ĐỊNH LẠI TẦM NHÌN CỦA CHÚNG TÔI VỚI TƯ CÁCH LÀ MỘT DOANH NGHIỆP GIA ĐÌNH ĐỐI VỚI SỰ BỀN VỮNG.

John-Pieter Schipper

VỊ TRÍ ĐỘC ĐÁO TRONG CỘNG ĐỒNG NUÔI ONG QUỐC TẾ

Một phần lớn nghiên cứu của chúng tôi diễn ra tại Bejo Pháp, nơi hợp tác chặt chẽ với những người nuôi ong của Bejo ở Hà Lan. Ngoài ra, cũng có những chương trình được thực hiện ở các quốc gia khác nơi chúng tôi sản xuất hạt giống.

Ở New Zealand, Bejo làm việc với Midlands, một chuyên gia sản xuất hạt giống lớn và là đối tác quan trọng của Bejo. Để sản xuất hạt giống, Midlands sử dụng khoảng 3.500 tổ ong. Ở Úc, chúng tôi đang thành lập nhóm nuôi ong của riêng mình. Trong khu vực này, sự hạn chế của ong là một thách thức. Ở Úc và New Zealand có sự cạnh tranh lớn hơn đối với các đàn ong, bởi thị trường trả giá rất cao đối với một số loại mật ong nguyên chất từ các loại cây cụ thể, như manuka và leatherwood. Chúng tôi cũng có kế hoạch cụ thể để bắt đầu nhóm nuôi ong của mình ở Mỹ, cùng với một chương trình nghiên cứu. Bejo

Mỹ hiện đang hợp tác với những người nuôi ong chuyên nghiệp bên ngoài.

Với các hoạt động trên toàn thế giới, Bejo chiếm một vị trí độc nhất trong lĩnh vực nuôi ong quốc tế. Điều này cho phép chúng tôi tạo ra một lực lượng ’thụ phấn chéo’ có giá trị theo nhiều nghĩa. Chúng tôi làm việc với các doanh nghiệp, trường đại học và các tổ chức nghiên cứu, trao đổi kiến thức và kinh nghiệm từ nhiều nơi trên thế giới. Trong nội bộ Bejo, nghiên cứu được điều phối trong nhóm Ong quốc tế của chúng tôi, với đầu tàu là cựu Giám đốc Ger Beemsterboer.

BẢO VỆ SỰ THỤ PHẤN, HIỆN TẠI VÀ TƯƠNG LAI

Đối với Bejo, đầu tư vào nghề trồng trọt nhằm phục vụ lợi ích của chính công ty. “Chúng tôi cần các đàn ong khỏe mạnh để bảo vệ sự thụ phấn tự nhiên trên các cánh đồng sản xuất của chúng tôi, bây giờ và trong tương lai”, ông John-Pieter Schipper, Giám đốc điều hành của Bejo nói. Mặt khác, Bejo cũng đầu tư vào những con ong từ ý thức về trách nhiệm xã hội: “Vai trò quan trọng của ong nhắc nhở chúng ta rằng sản xuất lương thực phụ thuộc vào thiên nhiên và môi trường. Điều đó khẳng định lại tầm nhìn của chúng tôi, với tư cách một doanh nghiệp gia đình đối với tính bền vững”, ông bổ sung thêm.

Bejo coi trọng môi trường lành mạnh và việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên một cách bền vững. Với suy nghĩ đó, chúng tôi làm việc nhằm tìm ra những cách tốt nhất để sử dụng thụ phấn tự nhiên và cải thiện sức khỏe cho những con ong của chúng tôi.

KHÔNG NGỪNG KHÁM PHÁ THIÊN NHIÊN 

TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC ĐẦU TƯ VÀO ONG